Công nghệ Nano được xem là bước đột phá của khoa học, là lựa chọn tối ưu trong việc bào chế, sản xuất các sản phẩm Y Dược nhằm đem lại kết quả tuyệt vời trong phòng và điều trị bệnh.

Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano là ngành công nghệ được biết đến với vai trò thiết kế phân tích để chế tạo cũng như ứng dụng các cấu trúc, thiết bị cùng hệ thống thông qua việc điều khiển kích thước, hình dáng của các hạt, vật liệu trên quy mô từ 1 đến 100nm(1/tỷ mét).

Vật liệu Nano chính là đối tượng nghiên cứu chính của Công nghệ Nano. Đây là dạng vật liệu có ít nhất một chiều mang kích thước nano mét.

Vì sao Công nghệ Nano được xem là cuộc cách mạng trong lĩnh vực Y Dược?

- Chuẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác: Công nghệ Nano đem đến hiệu quả tuyệt vời trong chuẩn đoán bệnh. Các hạt Nano đi vào cơ thể, khu trú tại các vùng bệnh và được phát hiện bằng kỹ thuật thu nhận tín hiệu phản xạ quang học.

- Tăng hiệu quả điều trị bệnh: Với kích thước nano, các sản phẩm Y Dược sẽ dễ dàng xâm nhập vào các mô, dịch cơ thể cũng như các tế bào. Đặc biệt, với các dược chất ít tan khi được sản xuất bằng công nghệ Nano sẽ giúp tăng độ tan, khả năng hấp thu dược chất được đẩy lên cao gấp nhiều lần, duy trì nồng độ cao trong máu.

Các hạt thuốc ở dạng nano từ tính khi đi vào mạch máu sẽ được tập trung vào một vị trí trong cơ thể thông qua từ tính mạnh. Nhờ đó việc dẫn truyền thuốc đạt hiệu quả hơn rất nhiều lần.

- Giảm thiểu rủi ro, hạn chế độc tính của thuốc: Nano trong Y Dược là công nghệ đột phá tiên tiến. Các hạt nano từ tính đưa thuốc đến đúng vị trí cần thiết trong cơ thể. Nhờ đó thu hẹp phạm vi phân bố của thuốc, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ, hạn chế được nhiều rủi ro, giảm độc tính của thuốc, đặc biệt là các hoạt chất điều trị ung thư.

- Giảm liều lượng thuốc: Công nghệ Nano giúp cơ thể hấp thu gần như tối đa các dược chất trong thuốc, tác dụng điều trị được đẩy mạnh, giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân.

- Bước đột phá trong điều trị ung thư:

Các hạt nano thâm nhập vào cơ thể được giống như những Robot, có thể can thiệp ở quy mô phân tử và tế bào, giúp tiêu giệt các tế bào ung thư.

Bằng việc sử dụng hạt nano từ như oxit sắt Fe3O4 có đường kính 100nm tập trụng quanh khối u sau đó sử dụng từ trường xoay chiều để làm nóng các hạt nano ở mức nhiệt 42-46ºC sẽ giúp đốt chết các tế bào mang bệnh tại khối u.

Cơ chế dẫn truyền thuốc chuẩn xác, hiệu quả của công nghệ Nano là lựa chọn tuyệt vời trong điều trị ung bướu, đặc biệt là u não.

   Vai trò quan trọng của Nano trong lĩnh vực Y Dược - Ảnh 2

Nguyên liệu Curcumin nano (Ảnh minh hoạ).

NanoHub –Trung tâm sản xuất nguyên liệu Nano hàng đầu Việt Nam

Nhận biết được tầm quan trong của công nghệ Nano trong lĩnh vực Y Dược và Thực phẩm chức năng, Trung tâm sản xuất NanoHub đã nghiên cứu và sản xuất thành công nguyên liệu Nano chất lượng cao bằng kỹ thuật tiên tiến nhất.

Dựa trên nguồn nguyên liệu Curcumin nano và Calcium nano, hai sản phẩm Curma NanoHub và Calcium NanoHub đã được đưa ra thị trường và được khách hàng đánh giá rất cao trong việc điều trị bệnh, chăm sóc sức khoẻ.

Việc nghiên cứu sản xuất Nano Bạc, Nano Silic, Magie, Sắt đang trong quá trình hoàn tất và sẽ đưa vào sử dụng trong tương lai không xa.